บริการไล่นกและป้องกันนก : Birds Control

มั่นใจได้ด้านการบริการ เพราะเรา Take care alway ดูแล "เสมอ"

บริการฉีดพ่นกำจัดไรนก

ฉีดพ่น กำจัดไรนก

ฉีดพ่น กำจัดไรนก

ไรนกคืออะไร

ไรนก คือแมลงชนิดหนึ่งมีตัวเล็กมากแทบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่ถ้ามีเยอะแล้วตัวใหญ่ บางครั้งเราจะเห็นวิ่งเป็นตัวอยู่ตามขนนก รอบตาที่มีขนบางๆ ได้ ไรนกมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม (ดูจากภาพประกอบ)ตัวไรจะกัดเจาะผิวหนังนก ฝังเขียวกินเลือดนก ยังพบเกาะอยู่ที่ก้านขนอาศัยกินน้ำเลี้ยงบริเวณก้านขนทำให้นกซูปผอมทั้งๆ ที่ยังกินได้ เล่นได้ปกติ มีน้ำหนักตัวลดลง ไรตัวร้ายยังสามารถเข้าไปในถุงลม ทางเดินหายใจ ทำให้ปอดอักเสบและเสียชีวิตในที่สุด บางตัวพบผิวหนังเป็นขุยๆ สีขาวเหมือนรังแคอาการ

นกที่มีตัวไรรบกวนนั้น จะมีลักษณะขนที่ยุ่ง ไม่เรียบ แต่งตัวตลอดเวลา แต่งตัวทั้งวัน เกา ดึงทึ้งขนตัวเอง ขนร่วง หรืออยู่ๆ ก็สะดุ้งแล้วเกา พบขุยหลุดร่วงตามบริเวณที่นกเกาะแต่งตัว หากเป็นมากจะเป็นลักษณะขนแหว่งเหมือนโดนแทะ บางตัวมีรอยแทะน้อยๆที่ปลายหาง ปลายปีกไม่มาก เราก็จะไม่ทันสังเกต

อีกอย่างที่เรามักมองข้ามไปคือ นกดูปกติ ขนไม่มีรอยแทะแหว่ง ให้สังเกตครับ ถ้านกขนด้านๆ ไม่มันเงา ไม่เรียบ แสดงอาการขนฟู ขนตั้งเป็นระยะๆ นั่นคือนกโดนไรกัด โดนไรรบกวนแล้ว ไรก็จะดูดกินแย่งสารอาหารจากนกไปเรื่อยๆไรนกมาจากไหน

ไรนกมาจากไก่ นกกระจอก นกพิราบ นกเขา แล้วกระโดดเกาะนกที่เราเลี้ยงไว้ ออกไข่ ออกลูกหลานอยู่บนตัวนกเรา แล้วติดแพร่กระจายต่อๆ กันไป เพราะไรนกจะสืบพันธุ์ขยายพันธุ์ ไม่ใช่หายไปได้เอง นกบางตัวมีไรอยู่นานเกาะกินแย่งสารอาหาร น้ำเลี้ยง จากก้านขน บางตัวมีไรไม่มาก แต่ก็ดูดกินสารอาหารจากนกไปได้เรื่อยๆ สังเกตได้ว่านกกินเก่ง กินได้ปกติ แต่ผอมลงไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ป่วย แต่น้ำหนักลด การติดต่อกันของไรจะเป็นเหมือนการติดของปรสิตภายนอกทั่วไปคือ การอยู่ใกล้กันจะติดกัน การอาบน้ำของนกที่ลงเล่นน้ำในถ้วยน้ำใบเดียวกัน เมื่อนำนกใหม่เข้าบ้านบ้านต้องสังเกตลักษณะภายนอกนกมีมีอาการดังกล่าวหรือไม่

responsive

CALL CENTER 02-660-3635, HOT LINE 24 ชม. 099-262-5335

โทรปรึกษาหรือนัดสำรวจพื้นที่ ฟรี!!!